รีวิวมอเตอร์ไซค์

BETA 500 RR-S 2020 สายลุยฝุ่นกระจาย สไตล์อิตาเลี่ยน

ขอบคุณที่มาภาพจาก ultimatemotorcycling

          BETA 500 RR-S 2020 ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดโดยดีไซน์ให้มีความปราดเปรียวยิ่งกว่าเดิม แต่ยังคงใช้โทนสีขาวสลับแดงและดำ พร้อมลาย Graphics แบบใหม่และปรับเปลี่ยนในส่วนของถังน้ำมันใหม่และชุดแฟริ่งข้างถังน้ำมันเพื่อให้ระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น แอนด์บาร์แบบ T-Bar ทรงต่ำ ไฟหน้าสไตล์เอ็นดูโร่ขนานแท้ ไฟท้ายดวงเล็กแบบ LED เหนือฝาเปิดน้ำมันจะมีปุ่มปรับการทำงานในส่วนของการจ่ายน้ำมันทั้งแบบขับขี่ในวันที่มีแสงแดดและขับขี่ในขณะที่ฝนตก โดยโหมดทั้ง 2 จะมีไฟ LED สีน้ำเงินและสีขาวแสดงโหมดการใช้งานและมองเห็นได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน เบาะนั่งบางกว่าเดิมเน้นการขยับเข้า – ออกกระชับ มากยิ่งขึ้นปลายเบาะด้านหน้ามีที่ใส่เอกสารสำหรับจดบันทึกการเดินทาง หน้าปัดเรือนไมล์ของรุ่นนี้เน้นแบบดิจิตอล (TrailTech Voyager GPS) ซึ่งการติดตั้งอาจจะดูแปลกตาไปจากรุ่นก่อนหน้านี้นอกจากจะอ่านค่าต่าง ๆ ได้ครบแล้ว มันยังเน้นเครื่องนำทาง GPS ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นทั้งการขับขี่ท่องเที่ยวและการแข่งขัน

ขอบคุณที่มาภาพจาก cycleworld

          ชิ้นงานบอดี้พาร์ทของเจ้า BETA 500 RR-S ทั้งคันมีอยู่ 17 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดกว่า 90% ผลิตจากวัสดุพลาสติกคุณภาพสูง ทำหน้าที่ป้องกันและดักมวลอากาศไม่ว่าจะเป็นการ์ดกันโช้คอัพหน้าซ้าย-ขวา, บังโคลนหน้า, หน้ากากไฟหน้า, ปีกหม้อ น้ำซ้าย-ขวา, การ์ดหม้อน้ำซ้าย/ขวา, ถังน้ำมันเชื้อเพลิง, เบาะนั่งแบบยาว, ฝาครอบหม้อกรองอากาศใต้ขาฝั่งซ้าย, ป้ายเบอร์ซ้าย-ขวาจะเป็นชุดเดียวกับบังโคลนหลังพร้อมชุดไฟท้าย, แผ่นกันกระแทกเครื่องยนต์ด้านล่าง, การ์ดกันเฟรมซ้าย / ขวา, ครอบสเตอร์หน้า

ขอบคุณที่มาภาพจาก ultimatemotorcycling

          ระบบเครื่องยนต์ของ BETA 500 RR-S ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่แต่ยังคงใช้พื้นของเครื่องยนต์รุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งได้รับการแล้ว โดยการลดน้ำหนักชิ้นส่วนภายในเช่น ฝา ครอบคลัทซ์แมกนีเซียมและกลไกที่ออกแบบใหม่ กระบอกสูบและฝาสูบแบบใหม่ เลื่อนเพลาข้อเหวี่ยงไปด้านหลังแบบหนีศูนย์ถ่วง ระบบปั๊มน้ำแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของการระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นและทำให้อุณหภูมิความร้อนมีค่าเฉลี่ยต่ำลง พร้อมระบบกรองอากาศที่ไหลเวียนได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ตัวเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ DOHC 4 วาล์ว Titanium ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ขนาดความจุเครื่องยนต์ 478 ซีซี. กำลังอัดเครื่องยนต์ 11.8 : 1 จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ระบบเกียร์เป็นแบบธรรมดา 6 สปีด ชุดคลัทซ์ชนิดเปียกสั่งงานด้วยสายสลิงซึ่งออกแบบใหม่ที่มีน้ำหนักเบาพร้อมเสถียรภาพความแม่นยำในการเปลี่ยนเกียร์ระบบไฟฟ้าเป็นแบบ DC-CDI การสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นรถรุ่นหนึ่งที่ถูกใจสายลุยฝุ่นอย่างแน่นอน