รีวิวมอเตอร์ไซค์

BIMOTA Tesi H2 2020 ซุปเปอร์ไบค์ไซส์เบิ้ม

BIMOTA Tesi H2 2020

ขอบคุณที่มาภาพจาก gtrmaxx

          หลังจากเงียบหายไปนานพอสมควรค่ายรถ BIMOTA ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับโมเดลใหม่อย่าง BIMOTA Tesi H2 ซุปเปอร์ไบค์ไซส์บิ๊กเบิ้มที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของระบบอัดอากาศ และระบบ Hub Center Steering หรือ HCS ที่เคยใช้ มาก่อนหน้านี้ใน BIMOTA รุ่น Tesi 1D, 2D และ 3D

BIMOTA Tesi H2 2020

ขอบคุณที่มาภาพจาก riders.drivemag.com

          รูปลักษณ์ภายนอกของ BIMOTA Tesi H2 มากับชุดแฟริ่งแบบสปอร์ต ครึ่งท่อน เน้นโชว์สัดส่วนอันบึกบึนและแหวกอากาศได้ดี พร้อมด้วยชิ้นส่วนที่เป็นคาร์บอนเคฟล่าลวดลายบนตัวรถจะเป็นสีแดง-ขาว ชิลด์ด้านหน้าแบบ ใสที่ปกป้องตัวผู้ขับขี่จากกระแสลมได้อย่างยอดเยี่ยม กระจกมองข้างที่ยกมาจาก Ninja H2 โคมไฟหน้าเป็นแบบ LED พร้อมไฟ Daytime Running Lights (DRL) เรือนไมล์เป็นแบบลูกผสมระหว่างอนาล็อกและดิจิตอล หน้าจอแสดงผล Multi-Function TFT (Thin Film Transistor) แบบ Full Color แบบเดียวกับ Ninja H2 เหนือแผงคอด้านบนติดกันสะบัด OHLINS แบบไฟฟ้า เบาะนั่งแบบเดี่ยว ช่วงท้ายออกแบบมาให้กระแสลมไหลผ่านผู้ขับขี่ได้อย่าง รวดเร็ว ชุดไฟท้ายแบบ LED ที่ออกแบบมาได้อย่างโดดเด่น ด้านข้างออกแบบให้มี “Winglet” หรือ ปีกคาร์บอนตัวช่วยในการสร้างแรงกด Downfroce เพื่อป้องกันช่วงหน้าลอยตัวขึ้นในช่วงความเร็วสูง บริเวณใต้ปีกฝั่งซ้ายจะมีช่องอากาศหรือที่เรียกว่า “Ram Air” ซึ่งจะเข้าไปช่วยระบบอัดอากาศเข้าสู่ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ส่วนท่อไอเสียแบบ 4-1-2 พร้อมผ่านมาตรฐาน Euro 4 แบบเดียวกับ Ninja H2

BIMOTA Tesi H2 2020

ขอบคุณที่มาภาพจาก superbikemag.com

          ระบบเครื่องยนต์ของ BIMOTA Tesi H2 นั้นยังคงเป็นแบบเดียวกับรุ่น Kawasaki Ninja H2 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการอัดอากาศที่ที่ใช้สายพานเป็นตัวหมุนแกนซุปเปอร์ชาร์จให้ทำงานสร้างพละกำลังที่สูงขึ้น โดยเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาดความจุเครื่องยนต์ 998 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบจ่ายเชื้อเพลิงหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ DFI ขนาดเรือนลิ้นเร่ง 50 มม. 2 หัวฉีด ต่อสูบ ให้กำลังสูงสุดถึง 231 แรงม้าที่ 11,500 รอบต่อนาที 243 แรงม้าที่ 11,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 141.7 นิวตัน-เมตรที่ 11,000 รอบต่อนาที ระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบจุดระเบิดแบบดิจิตอล ระบบสตาร์ทด้วย ไฟฟ้า ระบบคลัทช์แบบไอดรอลิก พร้อมด้วย Assist & Slipper Clutch ช่วยให้การบีบคลัทช์เบาแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นระหว่างเครื่องยนต์ และชุดเกียร์ขับเคลื่อนด้วยชุดโซ่-สเตอร์ ทางค่ายได้แจ้งว่า BIMOTA Tesi H2 ถูกจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 299 กม./ชม.

          ถึงแม้ระบบต่าง ๆ ในรุ่นนี้จะอ้างอิงมาจาก Ninja H2 แต่มันก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น และเชื่อว่าในอนาคต อันใกล้นี้รถรุ่นใหม่จาก BIMOTA จะกลับมาสร้างตำนานบทใหม่และ มีชื่อเสียงที่โด่งดังอีกครั้งอย่างแน่นอน