รีวิวมอเตอร์ไซค์

Grand Filano Hybrid รถยุคใหม่ที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับพลังงานได้อย่างลงตัว

Grand Filano Hybrid รถยุคใหม่ที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับพลังงานได้อย่างลงตัว

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          Grand Filano Hybrid ระบบไฮบริดนั้นคือการทำงานผสมผสานกันจากแหล่งพลังงานสองแห่งด้วยกัน อย่างเช่นจากเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทำงานควบคู่ไปกับมอเตอร์ไฟฟ้า ในส่วนของรถจักรยานยนต์นั้นประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ค่ายรถผู้ผลิตและจำหน่ายนั้นได้ผลิตออกมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคได้มีโอกาสขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีความล้ำยุคไปก่อนใครในราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้และมีค่าบำรุงรักษาไม่สูงมากเกินไปจนเป็นภาระของผู้ขับขี่

Grand Filano Hybrid รถยุคใหม่ที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับพลังงานได้อย่างลงตัว

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          สำหรับค่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่านั้นมีรถออโตเมติกรุ่น Grand Filano Hybrid เป็นรุ่นแรกในประเทศไทยที่ใช้พลังงานสองระบบทำงานควบคู่กัน โดยมีเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี สูบเดี่ยว สี่จังหวะ SOCH 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศทำงานเป็นกำลังหลักและมีระบบส่งกำลังในการออกตัวคือระบบไฮบริด Hybrid System หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Power Assist” ที่คอยช่วยให้การออกตัว นั้นใช้กำลังไฟฟ้าแทนที่จะเป็นการเร่งเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น ผลที่ได้คือการออกตัวที่ดีขึ้นแต่ลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง โดยผู้ขับขี่นั้นจะได้ความประหยัดแบบคุ้มค่า โดยเฉพาะช่วงการออกตัวที่จำเป็นต้องใช้กำลังเครื่องยนต์มากขึ้น และเมื่อมีการเร่งเครื่องยนต์จากจุดหยุดนิ่งระบบไฮบริด จะทำงานต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วินาที ก่อนที่จะให้เครื่องยนต์กำลังหลักนั้นทำงานต่อไป ส่วนทางด้านสมาร์ทมอเตอร์เจเนอเรเตอร์นั้น จะกลับไปทำหน้าที่ชาร์จประจุไฟฟ้าต่อ และพร้อมที่จะทำงานช่วยออกตัวอีกครั้งเมื่อมีการออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง

Grand Filano Hybrid รถยุคใหม่ที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับพลังงานได้อย่างลงตัว

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          แน่นอนว่าระบบของ Grand Filano Hybrid นั้นจะต้องมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเพื่อให้ระบบไฮบริดนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หัวใจสำคัญคือระบบสมาร์ทมอเตอร์เจเนอเรเตอร์ หรือหากเมื่อมองจากหน้าตาแล้วมันคือจานไฟที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งระบบคอยทำหน้าที่เป็นทั้งตัวสตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์ทำงานแล้ว ทุกครั้งที่มีการปิดคันเร่งกล่อง SGCU จะทำหน้าที่ประมวลผลและป้อนคำสั่งไปยัง “สมาร์ทมอเตอร์เจเนอเรเตอร์” ซึ่งตัวนี้จะเชื่อมต่อกับเพลาข้อเหวี่ยงเพื่อทำหน้าที่หมุนส่งกำลังขับเคลื่อนด้วยแรงบิดกำลังสูงในการช่วยออกตัวของ Grand Filano Hybrid ด้วย เพียงการกินกระแสไฟฟ้าขนาด 12 โวลล์ ที่มีการเก็บประจุไว้ในแบตเตอร์รี่ จึงทำให้มีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเดิมลง 9 % และมีอัตราเร่งที่ดีขึ้น 7 % ทำให้ Grand Filano Hybrid เป็นรถออโตเมดิกที่มีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขี้น สำหรับแบตเตอร์รี่ที่ติดตั้งนั้นเป็นแบบลูกเดียวโดยมีรหัส YTZ7V ที่เก็บประจุไฟฟ้าขนาด 6.3 แอมป์ จ่ายพลังงานภายในตัวรถทั้งหมดรวมทั้งระบบไฮบริด Hybrid System ซึ่งมีราคาไม่สูงและมีขนาดกำลังไฟฟ้าเพียงพอต่อการใช้งานอีกด้วย