รีวิวมอเตอร์ไซค์

HONDA CB1000R 2019 ทันสมัย แต่ไม่คลายความคลาสสิค

HONDA CB1000R 2019 ทันสมัย แต่ไม่คลายความคลาสสิค

ขอบคุณที่มาภาพจาก khaorot

           HONDA CB1000R 2019 มีความโดดเด่นในแบบฉบับของสปอร์ตเนกเก็ตที่ให้ความดุดัน ทรงพลังและล้ำสมัย จุดเด่นของรุ่นนี้ยังคงเป็นรูปลักษณ์ภายนอกที่ออกแบบภายใต้แนวคิด “Essential Metal Inspiration” ที่เน้นการใช้วัสดุเป็นเมทัลลิกเป็นองค์ประกอบ ไฟหน้าทรงกลมแบบ LED 2 ชั้น พร้อมไฟหรี่แบบวงแหวน ไฟท้ายออกแบบใหม่ให้เข้ากับมิติของท้ายรถโดยใช้ LED แบบเลนส์ 2 ชั้น พร้อมระบบ Emergency Stop Signal (ESS) ระบบไฟสัญญาณกระพริบแจ้งรถคันหลังเมื่อมีการเบรกกะทันหัน ส่วนไฟเลี้ยวแบบ LED เรือนไมล์แสดงผลผ่านหน้าจอ TFT แบบ Digital แฮนค์บาร์ทรงต่ำยึดกับแผงคอด้านบน ถังน้ำมันออกแบบให้มีส่วนเว้าและส่วนโค้งที่สวยงาม เบาะนั่ง 2 ชั้นแบบแยกส่วนพร้อมอ๊อฟขั้นเสริมเป็นฝาครอบท้าย อีกหนึ่งจุดเด่นของเจ้า CB1000R ก็คือสวิงอาร์มแบบ Pro Arm และท่อไอเสียแบบใหม่ซึ่งทำให้ตัวรถมีความดุดันและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

HONDA CB1000R 2019 ทันสมัย แต่ไม่คลายความคลาสสิค

ขอบคุณที่มาภาพจาก khaorot

          ระบบเครื่องยนต์ของ HONDA CB1000R ถอดแบบมาจากรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งจากค่ายอย่าง เจ้า CBR1000RR “Fireblade” แต่ได้มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของพละกำลังเครื่องยนต์เพื่อให้เข้ากับบุคลิกในสไตล์เนคเก็ต ขุมกำลังเครื่องยนต์ มีขนาด 998 ซีซี 4 ลูกสูบแบบ DOHC 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 75.0 x 58.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11.6:1 ด้วยการปรับการไหลเวียนของวาล์วไอดีและไอเสียใหม่ทำให้โล่งขึ้นจึงได้กำลังอัดที่สูงขึ้น จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-FI ขนาด 44 มม. พร้อมระบบควบคุมการขับขี่ด้วยคันเร่งไฟฟ้า (Throttle by Wire) ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 143.5 แรงม้าที่ 10,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 104 นิวตัน-เมตร ที่ 8,250 รอบ/นาที ระบบเกียร์แบบธรรมดา 6 สปีด ชุดคลัทซ์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิงพร้อมด้วย Assist Slipper Clutch สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยชุดโซ่และสเตอร์ พร้อมกับท่อไอเสียที่ผ่านมาตรฐานมลพิษในระดับ Euro 4

HONDA CB1000R 2019 ทันสมัย แต่ไม่คลายความคลาสสิค

ขอบคุณที่มาภาพจาก khaorot

          ทางด้านเทคโนโลยีเจ้า HONDA CB1000R ก็จัดมาให้แบบจัดเต็ม มาพร้อมกับโหมดในการขับขี่ 4 รูปแบบ Standard 1 Sport, Rain และ โหมดพิเศษ User ที่จะให้ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าต่าง ๆ ได้เอง เพิ่มความสนุกให้คุณในทุกเส้นทางการขับขี่อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีระบบ Engine Brake (EB) ระบบควบคุมการเบรกจากเครื่องยนต์ และ Honda Selectable Torque Control (HSTC) ระบบควบคุมอัตราแรงบิด ที่สามารถปิดระบบHSTC ได้ ไม่ต้องสงลัยเลยว่าทำไมตระกูล CB ยังคง อยู่ในฐานการผลิตมาอย่างยาวนาน เพราะมันดึงเอาอารมณ์ของความเป็น Classic UJM (Universal Japanese Motorcycle) ที่มาพร้อมกับรากเง้าความดั่งเดิมในแบบฉบับญี่ปุ่นผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่เอาไว้อย่างลงตัว