รีวิวมอเตอร์ไซค์

KAWASAKI W800 ขับสนุกทุกเส้นทาง

KAWASAKI W800 ขับสนุกทุกเส้นทาง

ขอบคุณที่มาภาพจาก kawasaki

          KAWASAKI W800 เป็นรถมอเตอร์ไซค์นสไตล์คลาสสิคที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรูปลักษณ์การออกแบบที่ชวนให้หลงไหลและมีเสน่ห์ในทุกมุมมอง มันถูกสร้างขึ้นมาด้วยความพิถีพิถันและใส่ใจทุกรายละเอียด อีกทั้งโดดเด่นด้วยเครื่องยนต์แบบ Parallel-Twin ที่ให้อัตราเร่งที่นุ่นนวลและขับขี่สนุกทุกเส้นทาง

          KAWASAKI W800 มีประวัติยาวนานกว่า 50 ปี ซึ่งย้อนกลับไปสมัยที่ W1 เริ่มออกจำหน่ายรุ่นแรก ๆ ยังมีพื้นฐานใกล้เคียงกับ BSA ต่อมาก็ได้พัฒนาจนกลายมาเป็น W650 และ W800 ในที่สุด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ยังคงเป็นรถสไตส์คลาสสิค ตามแบบฉบับความดั่งเดิมแท้ ๆ ของญี่ปุ่น และมีการปรับรายละเอียดของชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยด้านหน้ายังคงเป็นไฟกลมดวงโตแบบ LED ขนาด 170 มม.ให้แสงสีขาวที่สว่างชัดเจนและทัศนวิลัยอันเยี่ยมยอดสำหรับการขับขี่ในยามค่ำคืน พร้อมด้วยไฟหรี่เสริมขอบโคมไฟด้วยคิ้วชุบโครเมียม ชุดไฟเลี้ยวทรงหัวกระสุน หน้าปัดเรือนไมล์แบบกระปุกคู่ทรงกลม แบบลูกผสมระหว่างเข็มและหน้าจอดิจิตอล พร้อมจอแสดงผลดิจิตอลขนาดเล็กมาให้ใช้งาน แฮนด์บาร์แบบ T-Bar ยกสูงขึ้นเล็กน้อยมีตุ๊กตาแฮนด์จับยึดแฮนด์บนแผงคอด้านบน กระจกมองข้างทรงวงรีแบบ ชุบโครเมียมสไตล์คลาสสิค ถังน้ำมันเชื้อเพลิงใช้ทรงเดิมให้อารมณ์ย้อนยุคพร้อมโลโก้ W พร้อมยางกันลื่นสีดำ เบาะนั่งแบบใบเดียวแถวยาวปาดเว้าเล็กน้อยเน้นฟองน้ำแบบนุ่ม ๆ ขลิบขอบด้วยเส้นสีขาว บังโคลนหน้า/หลังสไตล์ย้อนยุคพร้อมด้วยชุดไฟท้ายและชุดป้ายทะเบียนร่วมอยู่ด้วยกัน

KAWASAKI W800 ขับสนุกทุกเส้นทาง

ขอบคุณที่มาภาพจาก kawasaki

           ระบบเครื่องยนต์ของ KAWASAKI W800 ยังคงได้รับการปรับเปลี่ยนระบบภายในใหม่ เพื่อเพิ่มสมรรถนะของแรงบิดในรอบต่ำ-กลาง ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 2 ลูกสูบ Vertical Twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาดความจุเครื่องยนต์ 773 ซีซี. ระบบควบคุมวาล์วแบบเพลาลูกเบี้ยวเดี่ยวเหนือฝาสูบ SOHC ใช้วาล์วทั้งหมด 8 ตัว แยกไอดีและไอเสีย กระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 77 x 83 มม. อัตรากำลังอัดเครื่องยนต์อยู่ที่ 8.4:1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเรือนลิ้นเร่งเท่ากับ 34 x 2 แยกแต่ละห้องเพื่อประสิทธิภาพในการเผาไหม้ได้อย่างสะอาดหมดจดและไร้อาการสะดุด มีอัตราแรงม้าสูงสุด 35 kw (48 PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที และให้ อัตราแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 62.9 Nm ที่ 4,800 รอบ/นาที ชุดเกียร์แบบธรรมดา 5 สปีด ระบบคลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิง พร้อมด้วยระบบ Assist & Slipper Clutch ที่ช่วยให้ก้านคลัทช์มีน้ำหนักเบาใช้งานง่าย และช่วยลดแรงฉุดจากล้อหลังเพื่อป้องกันไม่ให้ล้อหลังสับหรือล็อคเมื่อลดเกียร์ สตาร์ทเครื่องด้วยระบบไฟฟ้า ขับเคลื่อน ด้วยชุดโซ่/สเตอร์ซึ่งง่ายต่อการบำรุงรักษา

KAWASAKI W800 ขับสนุกทุกเส้นทาง

ขอบคุณที่มาภาพจาก kawasaki