รีวิวมอเตอร์ไซค์

KTM 1290 Super Duke R 2020 ดุดัน พันธุ์แกร่ง

KTM 1290 Super Duke R 2020 ดุดัน พันธุ์แกร่ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก superbikemag

           KTM 1290 Super Duke R 2020 คันนี้มาพร้อมกับความทันสมัยและปราดเปรียวยิ่งขึ้นด้วยการปรับปรุงใหม่ไม่ว่าจะเป็นชุดแฟริ่งด้านข้างและด้านท้ายใหม่ที่ความเฉียบคมขึ้นและบางลงกว่าเดิม เน้นเส้นสายที่เฉียบ คมโดยคำนึงถึงหลัก Aero Dynamic เป็นสำคัญ ชุดโคมไฟหน้าขนาดใหญ่แยกข้าย/ ขวาแบบ 2 ขึ้นโฉบเฉี่ยวและดุดันพร้อมด้วยไฟล่องกลางวัน LED Daytime Running ไฟเลี้ยวหน้า/หลังแบบ LED เบาะนั่งเป็นเบาะหนังแท้แบบแยกขึ้นต่างระดับ จำนวน 2 ที่นั่งที่ได้รับการออกแบบใหม่ หน้าปัดแสดงมาตรวัตแบบดิจิตอลจอ TFT (Thin Film Transistor) ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดตัวรถครั้งใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ตัวโครงสร้างเฟรม ถังน้ำมัน เฟรมด้านข้าง เบาะนั่ง ซับเฟรมท้าย ล้อ ท่อไอเสีย และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เพื่อให้รถรุ่นนี้กลายเป็นสุดยอดรถเนคเก็ตสปอร์ตบ้าพลังแห่งยุค

KTM 1290 Super Duke R 2020 ดุดัน พันธุ์แกร่ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก greatbiker

          ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของ KTM 1290 Super Duke R 2020 ก็ได้รับ ได้แก่

  • ระบบ IMU-powered traction control ที่จะคอยควบคุม – ตรวจจับ องศาการเอยงของตัวรถประมวลผลการเคลื่อนไหวของรถ สั่งงาน Traction Control กับ ABS
  • ระบบป้องกันการลื่นไถล MTC – (Motorcycle Traction Control) ซึ่งจะทำงานร่วมกับระบบ Lean-angle-sensitive system ระบบควบคุมแรงฉุดของรถจักรยานยนต์แบบเอียงมุม
  • ระบบ Traction Control ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี
  • Up&Down Quickshifter 2 way (เข้าเกียร์ไม่ต้องกำคลัทซ์ขึ้น/ลง)
  • ระบบ Launch Control ระบบที่ช่วยในการออกตัว ป้องกันการยกล้อหน้าแบบเปิด-ปิดได้
  • ระบบ Hill Hold Control เทคโนโลยีที่ช่วยให้การออกตัวบนทางขับให้เป็นไปได้อย่างง่ายดายขี้น
  • ระบบ MSR (Motor Slip Regulation) ช่วยป้องกันล้อหลังลื่นไถลเมื่อมการเปลี่ยนเกียร์ ขึ้นลงอย่างรวดเร็ว
  • ระบบ MSC (Motorcycle Stability Control) ซี่งเป็นระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวของรถเพื่อป้องกันการล็อคล้อและป้องกันล้อฟรีเมื่อเข้าโค้ง ระบบ ABS จาก Bosch 1 MP (with cornering ABS and SUPERMOTO ABS)
KTM 1290 Super Duke R 2020 ดุดัน พันธุ์แกร่ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก superbikemag

          นอกจากนี้ KTM 1290 Super Duke R 2020 ยังเสริมระบบ KTM MY RIDE ที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ในแบบแฮนด์ฟรี รวมถึงการฟังเพลงอย่างเพลิดเพลินขณะขับขี่ได้โดยผสานการทำงานเข้ากับหน้าจอ Digital TFT ซึ่งสั่งงานได้จากปุ่มเมนูบนแฮนด์ของรถ สำหรับโหมดการขับขี่มีให้เลือกใช้ถึง 3 โหมดคือ Comfort, Street, Sport และมีโหมดพิเศษ Supermoto ที่สามารถเลือกปรับเองพร้อมทั้งสามารถปิด ABS ที่ล้อหลังได้ นอกจากนี้ยังเสริมด้วยเทคโนโลยีสุดไอเทคอย่าง Cornering ABS หรือ C-ABS ที่ช่วยกระจายแรงเบรกทั้งล้อหน้า-ล้อหลัง และสามารถ เปิด/ปิดการทำงานของระบบ ABS ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นรถที่น่าสนใจอีกคันหนึ่งเลย