รีวิวมอเตอร์ไซค์

KTM 790 Adventure R 2019 เนคเก็ตไบต์ สายพันธุ์แอดแวนเจอร์

KTM 790 Adventure R 2019 เนคเก็ตไบต์ สายพันธุ์แอดแวนเจอร์

ขอบคุณที่มาภาพจาก grandprix

          KTM 790 Adventure R เป็นรถสไตล์ Adventure Touring ที่เน้นความคล่องตัวในการใช้งานซึ่งมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ READY TO RACE เหมือนเช่นเดิม รูปลักษณ์ภายนอกได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ด้านหน้าโดดเด่นด้วยไฟแบบ LED 6 ดวง แบ่งซ้าย/ขวาข้างล่ะ 3 ดวง แบบเดียวกับรุ่นพี่ Super Adventure R พร้อมไฟส่องกลางวัน LED Daytime Running Lights ที่แยกฝั่งซ้ายขวา

KTM 790 Adventure R 2019 เนคเก็ตไบต์ สายพันธุ์แอดแวนเจอร์

ขอบคุณที่มาภาพจาก bigbike

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเจ้า KTM 790 Adventure R ยังคงได้รับการบรรจุเทคโนโลยีสมัยใหม่ไว้มากมาย

  • Traction Control ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี
  • Up&Down Quickshifter 2-way เข้าเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์ขึ้น/ลง
  • Launch Control ระบบควบคุมการออกตัว
  • ระบบป้องกันการลื่นไถล MTC (Motorcycle Traction Control) ซึ่งจะทำงานร่วมกับระบบ Lean-angle-sensitive system ตรวจจับองศาการเอียงของตัวรถโดยผ่านกล่อง IMU powered traction control ที่จะคอยควบคุมประมวลผลการเคลื่อนไหวของรถ สั่งงาน Traction Control กับ ABS อีกที
  • ระบบเชื่อมต่อตัวรถสมาร์ทโฟน KTM MY RIDE ที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธผสานการทำงานกับสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ในแบบแฮนด์ฟรี รวมถึงการฟังเพลงอย่างเพลิดเพลินขณะขับขี่ได้โดยผสานการทำงานเข้ากับหน้าจอ Digital TFT ซึ่งสั่งงานได้จากปุ่มเมนูบนแอนด์ของรถ
  • สำหรับโหมดการขับขี่มีให้เลือกใช้ถึง 4 โหมดคือ Street, Rain, Off- Road และ Rally rider ที่สามารถเลือกปรับเองพร้อมทั้งสามารถปิด ABS ที่ล้อหลังได้
  • Cornering ABS หรีอ C-ABS ช่วยกระจายแรงเบรกทั้ง ล้อหน้า-ล้อหลัง และสามารถเปิด/ปิดการทำงานของระบบ ABS ได้อีกด้วย
KTM 790 Adventure R 2019 เนคเก็ตไบต์ สายพันธุ์แอดแวนเจอร์

ขอบคุณที่มาภาพจาก grandprix

           พื้นฐานเครื่องยนต์ของ KTM 790 Adventure R ยกมาจากรุ่น 790 Duke พร้อมกับเทคโนโลยี LC8c รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งมีการปรับลดแรงม้าลงจากโมเดล Duke ที่มีแรงม้า สูงสุดที่ 105 แรงม้า โดยจะปรับลดให้เหลืออยู่ 95 แรงม้า แต่จะเพิ่มแรงบิดสูงสุดให้มากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับแนวทางของตัวรถที่จะเน้นรูปแบบการขับขี่ในเส้นทางผจญภัยเป็นหลัก ซึ่งขุมกำลังเครื่องยนต์ เป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 2 สูบเรียง ขนาดความจุ 799 ชีซี. DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดความจุของกระบอกสูบ ลูกสูบ 88 X 65.7 มม. อัตรากำลังอัด 12.7:1 จ่ายน้ำมัน เชื้อเพลิงด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ขนาดเรือนลิ้นเร่ง 46 มม. พร้อมด้วยระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-wire ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที แรงบิด 88 บิวตัน-เมตร ที่ 6,600 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 สปีด พร้อม Quickshifter ที่ช่วยการเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์ ชุดคลัทช์เป็นแบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิงขับเคลื่อนด้วยชุดโซ่และสเตอร์ สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมท่อไอเสียมาตรฐาน Euro 4 ความจุของถังน้ำมันเชื้อเพลิง 20 ลิตร ถือเป็นรถรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย