รีวิวมอเตอร์ไซค์

MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition รุ่นพิเศษแห่งตำนานบิ๊กไบค์ ที่ควรค่าแก่การครอบครอง

MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition รุ่นพิเศษแห่งตำนานบิ๊กไบค์ ที่ควรค่าแก่การครอบครอง

ขอบคุณที่มาภาพจาก mocycone.com

          MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition เป็นรุ่นพิเศษที่มีการผลิตออกมาเพียง 100 คัน โดยพื้นฐานของรถรุ่นนี้ยังคงเป็นรุ่น F4 RC ไม่ว่าจะเป็นชุดแฟริ่ง ระบบเฟรม ชุดช่วงล่าง และระบบอิเล็กทรอนิคส์ต่าง ๆ ส่วนบอดีพาร์ทอื่น ๆ ประกอบไปด้วยชุดแฟริ่งคาร์บอนเคฟล่าที่ตกแต่งด้วยลายกราฟฟิค ตัดลายด้วยสีทอง ชุดล้อวงล้อคาร์บอนจาก BST แผงคองานอลูมิเนียม CNC ชุดสวิทต์ควบคุมบนแฮนด์แบบตัวแข่ง WSBK หน้าจอเรือนไมล์แบบเดียวกับทีมแข่งจาก AiM MXS Dashboard พร้อม GPS แบบ Built-In เบาะหนังแบบ Alcantara พักเท้าวางตำแหน่งใหม่ให้สูงขี้นกว่าเดิม ชุดน็อตไทเทเนียมรอบคัน ท่อไอเสีย SC Project จากโรงงาน อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือโลโก้รูปช้างเหนือชื่อของ Claudio Castiglioni บนถังน้ำมันจะเป็น โลโก้แบรนด์ Cagiva ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในเครือของ MV AGUSTA

MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition รุ่นพิเศษแห่งตำนานบิ๊กไบค์ ที่ควรค่าแก่การครอบครอง

ขอบคุณที่มาภาพจาก bigbike.boxzaracing.com

           ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิคส์ของ MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition นั้นเรียกได้ว่า “ยัดมาให้ แบบเต็มลำ” ตั้งแต่ออกจากโรงงานกันเลยที่เดียว ตั้งเทคโนโลยี MVICS EM2.0 (Motor & Vehicle Integrated Control System) ฟังก์ชั่นการขับขี่ที่มีให้เลือกปรับโหมดการขับขี่ได้ถึง 4 แบบ คือ Sport, Normal, Rain และ Customโดยที่รายละเอียดปลีกย่อยใน แต่ละโหมดก็จะเป็นเรื่องของการกำหนดแรงม้าสูงสุดของเครื่องยนต์, ทอร์คสูงสุด, ความไวต่อการสัมผัสในการทำงานของเบรกและเอนจิ้นเบรก รวมถึงเซ็นเซอร์วัดเร็วเร่ง และระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวรถ IMU ซึ่งแสดงผลผ่านหน้าจอแบบ Digital ที่จะทำงานสัมพันธ์กับตัวคันแร่งใช้ระบบไฟฟ้า Ride-By-Wire ที่เพิ่มอัตราเร่งได้ 4 ระดับ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (Traction control) ที่มีให้เลือก 8 ระดับ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเปิด-ปิด ระบบ Traction Control และ ABS ได้อีกด้วย ส่วนเฟรมในรุ่นนี้ยังคงเป็นท่อเหล็ก ทรงกลมแบบ CrMo Steel Tubular Trellis ที่เชื่อมเข้าด้วยกันเป็นโคลงถัก สวิงอาร์มอลูมิเนียมแบบโปรอาร์ม เน้นความแข็งแรงและกระจายน้ำหนักได้ดี

MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition รุ่นพิเศษแห่งตำนานบิ๊กไบค์ ที่ควรค่าแก่การครอบครอง

ขอบคุณที่มาภาพจาก cycleworld.com

           ในทางด้านขุมกำลังเครื่องยนต์ของ MV AGUSTA F4 2019 Claudio Castiglioni Edition ยังคงเป็นเครื่องยนต์ แบบ 4 จังหวะ 4 สูบ 16 วาล์ว ไทเทเนียม ความจุของกระบอกสูบ 998 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ ความกว้างของกระบอกสูบ X ข่วงซัก = 79 X 50.9 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 13.4:1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวรดอิเล็กทรอนิคส์ MVICS (Motor & Vehicle Integrated Control System) มีมาถึง 8 ชุด และเป็นการพัฒนาจาก MIKUNI

           สำหรับระบบเบรกพัฒนาไปใช้จาบเบรกหน้าแบบคู่ชนิดกึ่งให้ตัวได้ขนาด 320 มม. คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ รุ่น GP จาก BREMBO สั่งงานด้วยระบบไฮดรอลิค จาบเบรกหลังมาด้วยขนาด 210 มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบจาก BREMBO พร้อมด้วยระบบป้องกับล้อล็อคจาก Bosch ABS 9 Plus และ Race Mode อย่างระบบ RLM (Rear wheel Lift-up Mitigation) ที่ช่วยป้องกันล้อหลังยกลอยขณะใช้เบรกหนักๆ จากเพลทฟอร์ม MV AGUSTA F4RC พร้อมทั้งคุณค่าที่ควรแก่การสะสมเป็นอย่างยิ่ง