รีวิวมอเตอร์ไซค์

The New BMW S1000XR ทัวริ่งยุคใหม่สไตส์สปอร์ต

The New BMW S1000XR ทัวริ่งยุคใหม่สไตส์สปอร์ต

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          BMW S1000XR เป็นรถของค่ายมอเตอร์ไซค์ BMW แบรนด์ดังจากเยอรมัน ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ ปรับปรุงชุดแฟริ่งใหม่ทั้งหมด โดยปรับปรุงให้มี Aerodynamics ที่สามารถแหวกอากาศได้ดีขึ้น รวมทั้งปรับปรุงชิลด์หน้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งสามารถปรับระดับได้ โคมไฟหน้าแบบ LED แยกส่วนซ้าย-ขวา พร้อมด้วยระบบไฟหน้าแบบ Adaptive turning light ปรับชี้ไฟหน้าตามการเลี้ยวของรถ และไฟ DRL (Day-time Running Light) ตรงกลางมีช่องแรมแอร์ขนาดใหญ่อยู่ระหว่างโคมไฟหน้า หน้าจอเรือนไมล์แบบ TFT (Thin Film Transistor) ชุดใหม่ ขบาด 65 นิ้ว สามารถแบ่งการทำงานได้เป็น 4 หน้าต่าง แฮนด์บาร์ ทรง T-Bar เน้นกว้างช่วยให้การควบคุมง่ายขึ้นพร้อมเสริมการ์ดแฮนด์

The New BMW S1000XR ทัวริ่งยุคใหม่สไตส์สปอร์ต

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          ถังน้ำมันทรงใหม่ด้านบนของ BMW S1000XR จะมีช่องเปิด-ปิด สำหรับใส่บัตรหรือกุญแจ Smart Keyless เบาะนั่งแบบแยกชิ้นที่เน้นความสบายและกระชับในการขับขี่ ชุดไฟเลี้ยวและไฟท้ายแบบ LED

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้มีการปรับปรุงหลายรายการ อาทิ

  • ระบบ Inertial Measurement Unit (IMU) แบบ 6 แกนแบบใหม่ ที่ควบคุมระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวให้ดีขึ้นกว่าเดิม
  • ระบบ Dynamic Traction Control ระบบป้องกันการลื่นไถล พร้อมฟังก์ชั่น DTC Wheelie ระบบป้องกันการยกล้อ
  • Engine Brake ABS Pro ระบบควบคุมแรงแบรกของเครื่องยนต์
  • ระบบ Hill Start Control (HSC) ช่วยออกตัวของรถบนทางลาดชัน
  • ระบบ Dynamic Brake Control (DBC) ตัวช่วยควบคุมเสถียรภาพการเคลื่อนที่ หรือระบบควบคุมการทรงตัวขณะขับขี่
  • ระบบ Dynamic Damping Control (DDC) ระบบปรับช็อคอับไฟฟ้าทำงานร่วมกับระบบ Dynamic ESA (Electronic Suspension Adjustment) ที่จะให้การขับขี่มีสมรรถนะที่ดียิ่งขึ้น
  • ระบบ Engine drag torque control MSR and engine brake function ตัวช่วยความคุมแรงบิดของเครื่องยนต์และควบคุมแรงเบรกของเครื่องยนต์ พร้อมโหมดการซับขี่แบบ 4โหมด ได้แก่ Rain/Road /Dynamic และ Dynamic Pro
  • ระบบ Quick shift เปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลง โดยไม่ต้องใช้คลัทช์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของ HP Shift Assistant Pro พร้อมด้วยระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ BMW Motorrad Connectivity สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Google และ Apple App Store เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ไปยังหน้าจอ TFT เพิ่มความสะดวกในการใช้งานที่หลากหลาย
The New BMW S1000XR ทัวริ่งยุคใหม่สไตส์สปอร์ต

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          เครื่องยนต์ของ BMW S1000XR ได้มีการพัฒนาขึ้นใหม่ด้วยเทคโนโลยี BMW Shift Cam Technology เพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ทุกความเร็ว โดยระบบ BMW Shift Cam หรือระบบวาล์วแปรผัน จะทำงานสอดรับกับจังหวะของวาล์วเครื่องยนต์และระบบไอดี ทำให้เครื่องยนต์ลดอาการลั่นจากการหมุนของเพลาข้อเหวี่ยง และยังสามารถสร้างพละกำลังได้สูงในรอบต่ำกว่าเดิม

The New BMW S1000XR ทัวริ่งยุคใหม่สไตส์สปอร์ต

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn

          BMW S1000XR ถือว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างแท้จริงในแบบฉบับทัวริ่งทรงสปอร์ต ที่มาพร้อมกับสมรรถนะในการขับขี่ที่มีความลงตัวสุด ๆ