รีวิวมอเตอร์ไซค์

TRIUMPH Tiger 900 Rally Pro 2020 ดีไซต์ใหม่ ดุดัน สายพันธุ์แกร่ง

TRIUMPH Tiger 900 Rally Pro 2020

ขอบคุณที่มาภาพจาก bigbike.boxzaracing.com

          TRIUMPH Tiger 900 เริ่มต้นที่ภายนอกได้รับการออกแบบใหม่หมดทั้งคัน ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังที่เน้นเส้นสายของเหลี่ยมคมต่าง ๆ ให้มีความทันสมัย ปราดเปรียว ดุดันตามสไตล์ของตระกูล Tiger สามารถรองรับการใช้งานทั้งแบบ On Road และ Off Road ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้านหน้าชุดโคมไฟแบบคู่ในโคมเดียวกันเป็นแบบ LED ส่วนตรงกลางจะเป็นระบบไฟ DRL (Day-time Running Light) ไฟเลี้ยวแบบ LED รวมไปถึงไฟท้ายแบบ LED เช่นกัน ชิวด์หน้าทรงสูงเป็นแบบใสสามารถแหวกกระแสลมให้ผ่านหัวคนขับขี่ได้อย่างสบายพร้อมทั้งปรับระดับได้อีกด้วย แฮนด์บังคับเป็นทรง T-Bar ยกสูงขึ้นเล็กน้อยช่วยให้การควบคุมง่ายขึ้นพร้อมด้วยการ์ดแฮนด์สีดำ เรือนไมล์แบบ Full-Color TFT ขนาด 7 นิ้ว พร้อมด้วยฟังชั่นการใช้งาน My Triumph ระบบการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านบูลทูธ ช่วยให้สามารถควบคุมการทำงานของแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เช่น GoPro, แอพพลิเคชั่นนำทาง, แอพเล่นเพลง ฯลฯ

TRIUMPH Tiger 900 Rally Pro 2020

ขอบคุณที่มาภาพจาก triumphmotorcycles.co.th

          นอกจากนี้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ของเจ้า TRIUMPH Tiger 900 ยังได้รับการติดตั้งระบบเสริมความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น

  • ระบบ Inertial Measurement Unit (IMU) เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถที่แม่นยำ ส่งผ่านข้อมูลการเคลื่อนที่ทั้ง 6 แกนของตัวรถเพื่อไปประมวลผลที่กล่อง ECU เพื่อช่วย วิเคราะห์ระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ
  • ระบบ TTC (TRIUMPH Traction Control) ป้องกันล้อหมุนฟรีสามารถเลือกเปิด/ปิดได้ ทำงานร่วมกับระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control)
  • ระบบควบคุมการลื่นไถลแบบวัดองศาการเข้าโค้ง
  • ระบบ Cornering ABS และ ระบบ Traction Control ที่สามารถเปิด/ปิดได้
  • ระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire
  • ระบบแจ้งเตือนสถานะแรงดันลม Tire Pressure Monitoring System (TPMS) มีโหมดให้เลือกใช้ถึง 6 โหมด Rain, Road, Sport. Off-Road, Rider- Configurable และ Off-Road Pro ปุ่มสวิตช์ควบคุมฟังชั่นต่าง ๆ แบบจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง
  • ระบบ Triumph Shift Assist ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงได้โดยไม่ต้องใช้คลัทช์
TRIUMPH Tiger 900 Rally Pro 2020

ขอบคุณที่มาภาพจาก topgear.co.th

          ถังน้ำมันของ TRIUMPH Tiger 900 ได้รับการออกแบบใหม่ถูกบีบให้แคบลงเพื่อให้เข้ากับชุดโครงสร้างเฟรมแบบใหม่ เบาะนั่ง 2 ชิ้นแยกอิสระเน้นการขับขี่ที่สบายในการเดินทาง ด้านท้ายเสริมกันตกพร้อมกับออฟชั่นกระเป๋าข้าง 2 ใบสำหรับเดิน ทางไกล นอกจากนี้ยังมีระบบกันขโมย Engine Immobilizer, ที่เสียบชาร์จไฟ USB, การ์ดแคร้งอะลูมิเนียม, การ์ดหม้อน้ำ, การ์ดเครื่อง ไฟตัดหมอกซึ่งการออกแบบได้ปรับปรุงแก้ไขระบบระบายความร้อนจากโมเดลก่อนโดยปรับมุมในการรับลมจากภายนอก โครงสร้างเฟรมของ TRIUMPH Tiger 900 เป็นแบบ Tubular steel frame, bolt on sub frame ได้รับการพัฒนาต่อยอดจากรุ่น Tiger 800

          ถือได้ว่าเจ้า TRIUMPH Tiger 900 เป็นบิ๊กไบค์คันหนึ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าในเรื่องการออกแบบใหม่ ที่ดูทันสมัย แข็งแกรงดุดัน และรวมไปถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จัดเต็มมาให้แบบไม่กั๊กกันเลยก็ว่าได้