รีวิวมอเตอร์ไซค์

TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก mocycone

          หากคุณเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถจักรยานยนต์ในสไตล์ ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ อย่างแรกก็คงต้องหารถที่เพียบพร้อมสำหรับการเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย และสมรรถนะของตัวรถที่จะสามารถบุกตะลุยไปในเส้นทางต่าง ๆ ได้อย่างสบาย ดังนั้นเจ้า TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT ก็น่าจะเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก mocycone

          ถ้าดูจากภายนอกรูปทรงของ TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT ถูกวางพื้นฐานมาในแบบก้ำกึ่งระหว่าง Off Road และ On Road ที่ขี่ถนนก็ดีหรือจะลุยในเส้นทางอ๊อฟโรดก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ด้วยตัวรถที่ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งพร้อมลุย ขนาดของตัวรถก็ไม่ได้ใหญ่โตจนเกินไปนัก ดีไซน์มาให้เหมาะกับการขับขี่แบบไกล ๆ และยาว ๆ หลายร้อยกิโลเมตร ดังนั้นท่านั่งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายจึงต้องมีความสบายที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ เบาะนั่งแบ่งเป็น 2 ระดับ สามารถปรับความสูงได้ด้วยปุ่มปรับที่แฮนเดิ้ลบาร์ เบาะซ้อนท้ายขนาดใหญ่ที่มีบาร์ท้ายขนาดใหญ่ให้คนซ้อนจับได้อย่างเหมาะมือ ท่านั่งผู้ขับขี่จะอยู่ในองศาที่สามารถควบคุมแฮนด์บังคับได้ง่าย ปุ่มสวิทช์ต่าง ๆ อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย เรือนไมล์เป็นแบบ จอแสดงผล TFT (Thin Film Transistor) สามารถปรับสีได้

          ในส่วนของขุมกำลังเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 3 สูบ ระบบวาล์ว DOHC 12 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำและชุดพัดลมไฟฟ้า ขนาดความจุ 1,215 ซีซี กำลังอัดเครื่องยนต์ 11.0 : 1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิคส์ EFI

TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก mocycone

          ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิคส์และความปลอดภัยของ TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT ก็ใส่มาให้แบบจัดเต็ม ทั้งระบบ Triumph Traction Control (TTC) ป้องกันล้อหมุนฟรีสามารถเลือกเปิด/ปิดได้ ซึ่งติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานทำงานควบคู่กับระบบ Cruiser Control เป็นตัวควบคุมความเร็วอัตโนมัติ โหมดการขับขี่ที่มีให้เลือก 5 โหมด Road, Rain, Sport, Off Road และ Rider ที่สามารถเลือกโหมดด้วยสวิตช์ควบคุมแบบจอยสติ๊ก 5 ทิศทางแบบเรืองแสง ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบไม่ใช้กุญแจหรือ Key-less Start โดยจะเป็นปุ่มกดสตาร์ทเครื่องยนต์ รวมไปทั้งระบบล็อกคอที่ง่ายเพียงปลดล็อกจากสวิทซ์รีโมทของตัวรถ และยังสามารถปรับแต่งค่าได้อย่างละเอียดเพิ่มความปลอดภัยจากการโจรกรรมอีกด้วย นอกจากบี้ยังอัพเกรดระบบ IMU (Inertial Measurement Unit) เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถที่แม่นยำ ส่งผ่านข้อมูลการเคลื่อนที่ทั้ง 6 แกนของตัวรถเพื่อไปประมวลผลที่กล่อง ECU เพื่อช่วยวิเคราะห์ระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ ในส่วนของระบบ ABS ที่ป้องกันล้อล็อกจากการเบรคก็ยังสามารถเลือก เปิด/ปิดได้อีกด้วย