รีวิวมอเตอร์ไซค์

ZERO SR-S 2020 สปอร์ตทัวร์ริ่งพลังไฟฟ้าสุดเท่ห์

          ZERO SR-S 2020 โมเดลใหม่ล่าสุดนี้ เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์สปอร์ตทัวร์ริ่งที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับรุ่น SR/F สปอร์ตเนคเก็ตไบค์ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2019 โดยได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น DS, DSR, SR และ S ซึ่งนำจุดเด่นๆ ของทั้ง 4 รุ่นมารวมกันไว้

ZERO SR-S 2020 สปอร์ตทัวร์ริ่งพลังไฟฟ้าสุดเท่ห์

ขอบคุณที่มาภาพจาก motorcycmagazine

           ZERO SR-S 2020 ในส่วนของเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีมาให้หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น

  • ซอฟต์แวร์ Cypher III ที่ช่วยควบคุมและสั่งการระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ภายในรถ
  • ระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติจึงไม่ต้องกังวลกับการกำคลัทช์นาน ๆ หรือสะบัดเท้าซ้ายขึ้น-ลงเพี่อเปลี่ยนเกียร์บ่อย ๆ
  • ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบ MSC System (Motorcycle Stability Control) ที่ใช้เทคโนโลยีจากแบรนด์ความปลอดภัยระดับโลกอย่าง Bosch ที่จะทำงานสอดคล้องกับระบบนิรภัย ABS, Cornering Brake Control, Traction Control และระบบใหม่ Drag Torque Control ที่จะช่วยในการควบคุมอัตราแรงบิดไม่ให้สูงจนเกินไป
  • ระบบโหมดในการขับขี่ที่มีให้เลือกใช้งานถึง 4 รูปแบบ Street, Sport, ECO และ Rain พร้อมทั้งรูปแบบการขับขี่ที่ผู้ขับขี่สามารถปรับค่าได้อย่างเต็มที่ รวมแล้วมากกว่า 10 รูปแบบ

แอพพลิเคชั่นของ ZERO ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth สามารถเช็ค สถานะรถ, เช็คปริมาณไฟฟ้า, การแชร์ข้อมูลการขับขี่, การแจ้งเตือน, Find my Bike หรือระบบตรวจสอบตำแหน่งรถ เป็นต้น

ZERO SR-S 2020 สปอร์ตทัวร์ริ่งพลังไฟฟ้าสุดเท่ห์

ขอบคุณที่มาภาพจาก motorcycmagazine

ระบบขับเคลื่อนของ ZERO SR-S 2020 จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังผ่านล้อหลังด้วยสายพานที่ให้สมรรถนะสูงภายใต้รหัส Z-Force 75-10 รุ่นใหม่ล่าสุดที่สามารถเค้นแรงม้าได้มากถึง 110 แรงม้าที่ 5,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดถึง 190 นิวตัน-เมตร พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 14.4 kw ที่ได้รับการพัฒนาให้สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว และระบายความร้อนด้วยอากาศ สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำงานควบคู่กับ Power Tank Z-Force ของ ZERO ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Rapid Charge System และ Charging Modules แบบอิสระที่มีมากถึง 3 โมดูล ที่ช่วยมอบประสิทธิภาพการชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว สำหรับตัวแบตเตอรี่ได้แบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ Standard และ Premium ซี่งการชาร์จแต่ละรุ่นจะมีเวลาในการชาร์จที่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริม Power Tank ขนาด 6 kw สามารถชาร์จจาก 0 – 95% โดยใช้เวลาในการชาร์จเพียง 1 ชั่วโมง และชาร์จจาก 0 – 100% ใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง ส่วนระยะทางที่วิ่งต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถวิ่งทำระยะได้สูงสุด 200 ไมล์หรือประมาณ 321.8 กิโลเมตร

ZERO SR-S 2020 สปอร์ตทัวร์ริ่งพลังไฟฟ้าสุดเท่ห์

ขอบคุณที่มาภาพจาก motorcycmagazine

          เจ้า ZERO SR-S 2020 ถือเป็นรถอีกรุ่นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นสำหรับการใช้งานรถแบบ E-Power หรือรถพลังไฟฟ้า ที่ในอนาคตอันใกล้จะเข้ามาทดแทนเครื่องยนต์ที่ใช้ระบน้ำมันเพื่อลดมลภาวะทางอากาศ