รีวิวมอเตอร์ไซค์

BETA RR 300 2019 เอ็นดูโร่ตัวแกร่ง แซงทุกทางโค้ง

BETA RR 300 2019 เอ็นดูโร่ตัวแกร่ง แซงทุกทางโค้ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก betamotor

          BETA RR 300 คันนี้เป็นรถเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ที่เป็นไฮไลท์ของค่ายในพิกัด 300 ซีซี มีการปรับปรุงระบบต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นระบบ ECU, ช็อคอับ, ระบบคลัทช์, วาล์วไอเสีย BPV (Beta Progressive Valve), ลายกราฟฟิคแบบใหม่ที่แฝงไว้ด้วยความสวยงาม ปราดเปรียวตามสไตล์รถเอนดูโร่ขนาดแท้ ชุดบอดี้พาร์ททั้งคันของ BETA RR 300 มาในโทนสีขาวสลับแดง ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 20 ชิ้น โดยจะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการ์ดกันช็อคอับหน้าซ้าย-ขวา, บังโคลนหน้าและหลัง, หน้ากากไฟหน้า, การ์ดแฮนด์ซ้าย-ขวา, ปีกหม้อน้ำซ้าย-ขวา, ถังน้ำมันเชื้อเพลิง, เบาะนั่งแบบยาว, ฝาครอบหม้อกรองอากาศใต้ขาทั้งสองฝั่ง, ป้ายเบอร์ซ้าย-ขวา, แผ่นกันกระแทกเครื่องยนต์ด้านล่าง, การ์ดกันเฟรมซ้าย/ขวา, ครอบสเตอร์หน้าและที่บังโซ่ทั้งหมดกว่า 90% ผลิตจากวัสดุพลาสติกคุณภาพสูง กรองอากาศใหม่ให้อากาศไหลเวียนได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม ตัวแฮนด์บาร์ทรงต่ำเป็นแบบ T-Bar ไฟหน้าสไตล์เอนดูโร่ขนาดแท้ไฟท้ายดวงเล็กแบบ LED และเรือนไมล์ดิจิตอลขนาดกะทัดรัด

BETA RR 300 2019 เอ็นดูโร่ตัวแกร่ง แซงทุกทางโค้ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก betamotor

          เครื่องยนต์ของ BETA RR 300 ได้รับการปรับปรุงภายในใหม่ เพลา ข้อเหวยงที่ผสม Magnesium เพื่อให้มีน้ำหนักที่เบา, แหวนแบบใหม่ที่ทนทานกว่าเดิม, ลูกสูบอลูมิเนียมน้ำหนักเบา กระปุกเกียร์ที่ปรับปรุงใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น, ชุดคลัทช์ที่มีความนุ่มนวลและตอบสนองได้ดีขึ้น โดยเครื่องยนต์เป็นแบบ 2 จังหวะ ลูกสูบ 4 วาล์ว SOHC มีระบบวาล์วแบบ BPV (Beta Progressive Valve) ปิดและเปิดวาล์วด้วยเพลาลูกเบี้ยว ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ขนาดความจุเครื่องยนต์ 293.1 ซีซี. กำลังอัดเครื่องยนต์ 11.9 : 1 กระบอกสูบ x ระยะชัก = 72 x 73 มม. จ่ายน้ำมันด้วยคาร์บูเรเตอร์ KEIHIN PWK ขนาด 36 มม. ระบบเกียร์เป็นแบบธรรมดา 6 สปีด ชุดคลัทช์แบบไฮดรอลิคสั่งงานด้วยสายลลิง ระบบไฟฟ้าเป็นแบบ DC-CDI ของบริษัท KOKUSAN ขับเคลื่อนด้วยชุดโซ่และสเตอร์แบบ O-Ring เบอร์หัวเทียน NGK BR7ES สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ส่วนน้ำมันออโตลูปจะมีระบบแยกซึ่งเป็นแบบหัวฉีด สั่งจ่ายตามจังหวะของคันเร่ง

BETA RR 300 2019 เอ็นดูโร่ตัวแกร่ง แซงทุกทางโค้ง

ขอบคุณที่มาภาพจาก betamotor

          วงล้อเป็นแบบซี่ลวดด้านหน้ามีขนาด 21 นิ้ว ส่วนด้านหลังมีขนาด 18 นิ้ว รัดด้วยยาง Michelin Enduro ขนาด 90/90 – 21 และขนาด 140/80 -18 ลายดอกยางจะเป็นลายดอกชนิด Off – Road ที่สามารถบุกตะลุยทางโหด ๆ ได้อย่างสบาย ความสูงของเบาะ 930 มม. ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 320 มม. ระยะห่างของฐานล้อ 1,480 มม. ความจุของถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 8.5 ลิตร น้ำหนักโดยรวม 104 กิโลกรัม ท่อไอเสียเงางามให้เสียงไพเราะจับใจจาก BETA RR 300