รีวิวมอเตอร์ไซค์

Traction Control System มีแทร็คชั่นคอนโทรลดี ปลอดภัยไปกว่าครึ่ง

Traction Control System

ขอบคุณที่มาภาพจาก bigbike.boxzaracing.com

         การขับขี่รถจักรยานยนต์ในทุกวันนี้นั้นได้มีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ให้สามารถตอบสนองพละกำลังได้อย่างดี ด้วยเครื่องยนต์ที่มีขนาดเพียงแค่ไม่กี่ร้อยซีซี แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลกลับรีดกำลังแรงม้าออกมาได้อย่างมากมาย ด้วยทั้งการออกแบบภายในห้องเผาไหม้ให้มีอัตราส่วนแรงอัดที่สูงขึ้น การสร้างกลไกที่ชื่อว่าวาล์วแปรผันให้เครื่องยนต์สามารถดูดอากาศเข้าได้มากตลอดช่วงรอบเครื่องยนต์ การเปลี่ยนองศาจุดระเบิดที่ควบคุมโดยกล่อง ECU ให้เครื่องยนต์หมุนได้รอบจัดมากยิ่งขึ้นจนน่าตกใจ และการออกแบบให้ลูกสูบเยื้องศูนย์เพื่อลดการสูญเสียกำลังออกทางด้านข้างผนังกระบอกสูบ เป็นต้น

Traction Control System

ขอบคุณที่มาภาพจาก lopburimotor.co.th

          หลักการทำงานของระบบแทร็คชั่นคอนโทรลนั้นจะใช้เซ็นเซอร์วัดการหมุนของล้อหน้าและล้อหลัง เมื่อสังเกตให้ดีที่จานเบรกล้อหน้าและล้อหลัง บริเวณเนื้อที่วงด้านในนั้นจะมีลักษณะเป็นร่องถี่โดยจะมี ตัวเซ็นเซอร์จับการหมุนของล้อหน้าและล้อหลังซึ่งเมื่อรถมีการเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะใช้ความเร็วเท่าไหร่ก็ตามการหมุนของล้อทั้งหน้าและหลังนั้นจะต้องหมุนจำนวนรอบเท่ากันซึ่งถือว่าเป็นไปอย่างปกติโดยเซ็นเซอร์ชุดนี้จะส่งสัญญาณไปยังกล่องควบคุม และเมื่อทันทีที่ล้อหลังมีอาการสไลด์ ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากการเปิดคันเร่งหนัก ๆ ในโค้งแล้วหน้ายางไม่สามารถทนแรงเค้นได้จนเริ่มมีอาการล้อฟรี หรืออีกสาเหตุหนึ่งคือการเปิดคันเร่งในทางที่มีลักษณะลื่นเช่น ดินโคลน หรือทางที่มีกรวดทราย ซึ่งลักษณะของทางเหล่านี้แม้ว่าบางครั้งผู้ขับขี่จะพยายามประคองคันเร่งไปแบบเบา ๆ แล้วก็ตาม

Traction Control System

ขอบคุณที่มาภาพจาก tracerbiker.com

          สรุปแล้วระบบแทร็คชั่นคอนโทรลนั้นมีหน้าที่ยกคันเร่งแทนผู้ขับขี่เมื่อล้อหลังมีอาการลื่นสไลด์ ส่วนในรถแข่งหรือรถซูปเปอร์สปอตนั้นระบบนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่มีความละเอียดมากกว่าอย่างเช่น นอกจากจะเลือกเปิดหรือปิดการทำงานแล้วยังสามารถเลือกระดับได้อีกด้วยอย่างเช่น ลื่นน้อย ลื่นปานกลาง หรือลื่นหนักแล้วค่อยตัดในรถบิ๊กไบค์บางรุ่นยังเลือกได้อีกด้วยว่าจะให้ล้อหน้าลอยสูงจากพื้นได้กี่องศา ซึ่งสามารถปรับได้หลายระดับ เมื่อล้อหน้าลอยจากพื้นสูงถึง ระยะที่ตั้งค่าเอาไว้ ระบบจึงจะลดการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันรถหงายไปทางด้านหลัง

          ระบบแทร็คชั่นคอนโทรลนั้นถือว่าเป็นระบบเสริมความปลอดภัยที่รถรุ่นใหญ่หรือรถที่มีแรงม้าแรงบิดสูงๆ ควรต้องมีติดตัวออกมาจากโรงงานผู้ผลิตแบบเดียวกับระบบเบรก ABS ซึ่งถือว่าช่วยลดโอกาสเกิดเรื่องไม่คาดฝันได้เป็นอย่างดี เพราะไม่อย่างนั้นแล้วเครื่องแรงแค่ไหนก็ไม่น่าขี่ถ้ารถไม่มีเทคโนโลยี ความปลอดภัย