รีวิวมอเตอร์ไซค์

Yamaha YZF-R1 เฉียดความเป็นรถแข่ง Moto GP

Yamaha YZF-R1

ขอบคุณที่มาภาพจาก 2mocyc.blogspot.com

          เปิดตัวออกมาอย่างสง่างามสมกับเป็นรถในฝันของหนุ่ม ๆ หลายคนสำหรับเจ้า Yamaha YZF-R1 ด้วยหน้าตาสุดล้ำและทรงภายนอกที่ถูกถอดแบบมาจากตัวแข่ง Moto GP อย่าง YZR-M1 แทบจะทั้งหมด หากใครได้ลองคร่อมแล้วได้เลื้อยลงใปในสนามแข่งแล้วละก็ต้องได้กลิ่นและอารมณ์ของ Moto GP อย่างแน่นอน

          ว่ากันว่าทาง Yamaha นั้นได้นำเอาเทคโนโลยีขั้นสุดยอดที่ใช้กับรถแข่ง Moto GP มาใช้กับรถคันนี้อย่างเต็มระบบ ทั้งการออกแบบภายนอกและเทคโนโลยีเครื่องยนต์ภายใน ที่เห็นง่าย ๆ ก็คือ การออกแบบภายนอก เมื่อมองเผิน ๆ เราจะไม่สังเกตเห็นไฟหน้าเหมือน Super Bike ทั่วไป แต่ไฟหน้าทั้งสองดวงของ Yamaha YZF-R1 ได้ถูกลดขนาดให้เล็กลงและนำไปซ่อนไว้ตรงด้านข้างช่องดักลมหน้า ส่วนไฟเลี้ยวอยู่บนกระจกส่องหลังทั้งสองข้างเช่นกัน

Yamaha YZF-R1

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn.com

         ทางด้านองศาการนั่งขับขี่นั้นก็เรียกว่าใกล้เคียงกับรถแข่ง Moto GP เป็นอย่างยิ่ง เฟรมช่วงท้ายที่คอยรับน้ำหนัก ทั้งคนขับและคนซ้อนที่เห็นเป็นสีออกทองแดงนั้น มันเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ นั้นก็คือ Magnesium Alloy ซึ่งมันมีน้ำหนักเบากว่า อลูมีเนียมถึง 33 % ในส่วนของโครงสร้างหลักนั้นยังคงใช้เฟรมแบบ Deltabox อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Yamaha ซี่งออกแบบใหม่หมด โดยลดระยะฐานล้อลง 10 มม. จาก 1,415 มม. เหลือเพียง 1,405 มม. ทำให้น้ำหนักตัวรถพร้อมของเหลว (wet weight) ลดลงเหลือเพียง 199 กก. (จากเดิม 216.4 กก.) ส่งผลให้ Yamaha YZF-R1 เป็น Super Bike ที่ให้ความคล่องตัวสูง ควบคุมง่ายและตอบสนองการขับขี่ใด้อย่างว่องไว ท่อไอเสีย เป็นท่อไอเสียไทเทเนียมเบาหวิวแบบ 4-2-1 พร้อมระบบวาล์วควบคุมเซอร์โวมอเตอร์ที่คอยควบคุมการไหลเวียนของไอเสียทำให้ได้แรงบิดเพิ่มขึ้น ส่วนหน้าปัด ใช้จอ LCD Full Digital ขนาดใหญ่ 4.2 นิ้ว แสดงผลได้ทุกอย่างที่ต้องการทั้งความเร็ว รอบเครื่องยนต์ และอื่น ๆ รวมทั้งยังเป็นจอแสดงผลอัจฉริยะที่สามารถปรับโหมดการขับขี่ด้วยตัวเองจากการปรับค่าของเซนเซอร์ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงอยู่ในตัวรถได้อีกด้วย

Yamaha YZF-R1

ขอบคุณที่มาภาพจาก autospinn.com

          ด้านเครื่องยนต์ใน Yamaha YZF-R1 มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด CP4 เครื่องยนต์ก็มีเทคโนโลยี Cross Plane ขนาด 998 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้าที่ 13,500 รอบต่อนาที โดยไม่ได้ใช้สูตรพิเศษในการอัดอากาศเข้าเครื่องยนต์ Yamaha YZF-R1 มาพร้อมระบบช่วยเหลือในการขับขี่ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มากมาย ไม่ว่าจะระบบควบคุมการทรงตัว (Traction Control) ระบบป้องกันการสไลด์ (Slide Control) ระบบป้องกันการล้อยก (Anti-Wheelie Control) และ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค

          โดยรวมแล้วการออกแบบของ Yamaha YZF-R1 นั้นทำออกมาให้รู้สึกใกล้เคียงกับรถแข่งในสนามที่สุด ถือเป็น Super Bike แห่งยุคจริง ๆ